Trẻ sơ sinh cần bú bao nhiêu ml sữa mỗi ngày là đủ chất?

Không chỉ lần đầu làm mẹ, thậm chí tới lần thứ 2, thứ 3, nhiều chị em vẫn khá lo lắng và thắc mắc: liệu trẻ sơ sinh cần bú bao nhiêu ml sữa mỗi ngày là đủ chất ? Tùy theo thể trạng từng bé mà chế độ ăn có đôi chút khác nhau. Tuy vậy, chị em có thể tham khảo một số biểu mẫu và quan sát biểu hiện của con để đánh giá tịnh trạng no/đói ở bé. Cùng Smee tìm hiểu lượng sữa bé sơ sinh cần dùng những ngày mới chào đời nhé!

Tham khảo lượng sữa bé sơ sinh cần bú theo ngày tuổi

Cũng giống như mẹ, bé vừa phải trải qua một cơn “vượt cạn” để chào đớn thế giới mới. Vì vậy, bé sẽ khá mệt và cần ngủ để dưỡng sức. Trẻ sơ sinh đa phần sẽ ngủ rất lâu. Công việc của bé những ngày đầu đến với thế giới chỉ vẻn vẹn: ăn, ngủ và đi vệ sinh. Bé cần thích nghi với môi trường mới nên ba mẹ cũng đừng quá lo lắng khi lỡ đọc sách “2 tiếng phải cho bé ăn 1 lần” mà bé nhà mình chỉ ngủ.

24 h sau sinh, bé sẽ được bú sữa non – loại sữa “thần thánh” với đủ dưỡng chất và đề kháng dù chỉ bú một lượng ít thôi là đủ. Hãy cho bé bú càng sớm càng tốt sau sinh mẹ nhé.

Với 24h đầu, bé sẽ uống sữa trung bình 6-7 lần, mỗi lần khoảng 15-20ml sữa. Lượng sữa bé bú sẽ tăng dần vào các ngày sau đó. Ví dụ khoảng vào ngày thứ 3, nhiều bé đã bú được 45-50ml sữa mỗi lần, chia làm 7-8 lần bú. Khoảng 1 tuần sau sinh, bé có thể bú được 80-90ml mỗi lần và 1 tháng có thể bú được 180-200ml sữa tích trữ mỗi lần. Tuy vậy, ba mẹ cũng không nên quá khắt khe vào các con số tham khảo ở trên. Mỗi bé có nhu cầu ăn khác nhau, cân nặng khác nhau, thể trạng khác nhau. Bằng việc quan sát biểu hiện của con, mẹ sẽ dễ nhận biết mức độ no/đói ở trẻ sơ sinh?

Trẻ sơ sinh cần bú bao nhiêu ml sữa mỗi ngày là đủ chất?

Nên cho bé sơ sinh bú mẹ theo cữ cố định hay theo nhu cầu

Nếu hỏi Smee công thức chuẩn nhất với lượng ăn của trẻ sơ sinh là bú theo cữ hay theo nhu cầu? Smee xin trả lời: Không có bất kỳ công thức nào ở đây cả. Nếu mẹ cứ máy móc yêu cầu bé bú đúng “khoa học của mẹ” bú theo giờ thì đôi khi bé sẽ không thích nghi được tại thời điểm mới sinh. Khi cho bé bú càng nhiều, sữa mẹ càng tiết nhiều. Cách tốt nhất đối với mẹ những ngày đầu mới sinh là: cho bé bú theo nhu cầu: đói sẽ bú, no sẽ nghỉ. Bầu ngực sẽ làm nhiệm vụ tiết sữa theo yêu cầu của bé nên mẹ hoàn toàn yên tâm nhé.

Cho bé sơ sinh bú Sữa công thức khác gì so với sữa mẹ ?

Những ngày đầu tiên, bé bú sữa công thức sẽ uống khoảng 60-90ml mỗi lần, cách nhau 3-4 giờ. Trẻ bú sữa mẹ thì thường ăn 2-3 giờ mỗi lần.

Dấu hiệu chứng tỏ bé sơ sinh ăn nhiều hơn cần thiết

Các bà mẹ Việt thường có thói quen lo lắng: con ăn không đủ no. Vì vậy, các mẹ thường cho bé sơ sinh ăn nhiều hơn mức cần thiết để tránh đói. Thực tế, ăn quá nhiều không phải là tốt, đôi lúc còn phản tác dụng. Bé có thể tăng cân nhưng đối mặt với nguy cơ béo phì. Bé được tiếp nhận quá nhiều calo từ sữa công thức, sữa mẹ có thể dẫn đến chất thải khá nặng mùi, chướng bụng quấy khóc vì quá tải, trào ngược hoặc trớ… Bé có thể luôn trong tình trạng ướt tã, từ chối bú mẹ, ợ hơi nhiều lần, ngủ không đủ giấc vì tiểu tiện liên tục, cơ thể nặng nề thiếu linh hoạt… Đây là những biểu hiện của việc ăn quá nhiều so với nhu cầu. Vậy làm thế nào để biết bé sơ sinh đã bú no ?

Dấu hiệu chứng tỏ bé sơ sinh đã bú no
  • Bé vui vẻ từ chối bình sữa hoặc ti mẹ
  • Bé ngủ quên khi đang bú, ngậm miệng lại và không muốn dùng thêm.
  • Bé tăng cân ổn định khoàng 100200g mỗi tuần
  • Bé thay tã 58 miếng trong 24h giờ. Bé ngủ ngon, không quấy khóc.

Nếu bé có các biểu hiện trên thì chứng tỏ bé đã bú đủ lượng sữa cần thiết. Bé sẽ lớn dần theo thời gian và mẹ hoàn toàn yên tâm.

Dấu hiệu chứng tỏ bé sơ sinh bú chưa đủ

Nếu bé có các biểu hiện như: quấy khóc dù mới ăn xong, thay tã ít hơn bình thường, bé muốn giữ lấy ngực mẹ, bé bỏ bú, nước tiểu của bé có màu sẫm…. thì mẹ cần xem xét lại lượng ăn của bé. Bé có thể gặp khó chịu ở một vấn đề khác hoặc bú chưa đủ lượng sữa. Nếu mẹ không đủ sữa cho bé bú thì có thể dùng thêm sữa công thức pha ngoài để đảm bảo bé ăn đủ chất.

Trẻ sơ sinh cần bú bao nhiêu ml sữa mỗi ngày là đủ chất?

Có nên đánh thức bé sơ sinh dậy để bú ?

Trẻ sơ sinh rất thích ngủ, nhiều bé ngủ quên ăn. Bé có dạ dày rất nhỏ, mỗi lần bú 45-60ml sữa nên nhanh đói. Nếu bé thức dậy sau 2-3 giờ ngủ và đòi ăn thì mẹ không cần lo lắng. Tuy nhiên nếu bé ngủ 4 tiếng liền mà không ăn thì mẹ có thể xem xét 2 trường hợp:

  • Nếu bé vẫn thoải mái, không quấy khóc, lượng đi vệ sinh ổn định=> Bé thích ngủ, ngủ cũng làm bé lớn, không nên quá lo lắng.
  • Nếu bé sinh non tháng hoặc hay quấy khóc, khó chịu,… mẹ nên đánh thức bé dần hình thành thói quen ăn uống điều độ

Hy vọng qua bài viết này, Smee có thể giúp ba mẹ tìm được câu trả lời: Trẻ sơ sinh cần bú bao nhiêu ml sữa mỗi ngày là đủ chất? Tùy vào thể trạng và biểu hiện từng bé mà chúng ta có những “công thức riêng” cho bé nhà mình. Hãy đón đọc thường xuyên các bài viết tin tức của Smee về kiến thức nuôi con ba mẹ nhé!

 

 

Viết bình luận