Rửa bình sữa cho con không đúng, bé dễ bú phải “sữa thiu”

Hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh vô cùng non nớt, bình sữa lại là vật bất ly thân của bé trong những ngày đầu đời. Ngày nay, các mẹ thường linh hoạt cho bé vừa bú mẹ vừa bú bình để tiện lợi hơn trong công việc. Việc vệ sinh bình sữa vốn là công việc rất thường xuyên nhưng nhiều mẹ vẫn chưa biết cách làm sao cho đúng. Nếu bình sữa không được rửa sạch, bé dễ bị mắc các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa. Bài viết này, chúng tôi sẽ cùng ba mẹ điểm danh một vài sai lầm căn bản thường gặp khi ba mẹ vệ sinh bình sữa cho con.

Chỉ làm sạch qua loa bằng nước lã hoặc nước sôi

Nhiều người chỉ vệ sinh bình sữa đơn thuần bằng nước lã hoặc nước sôi một cách qua loa. Họ cho rằng sữa mẹ tương đối sạch nên không cần kỳ cọ nhiều. Một số khác lại giải thích rằng họ sẽ không dùng các chất tẩy rửa vì sợ bé bị ảnh hưởng. Những quan niệm này thực tế chưa đúng. Sữa mẹ vốn rất tốt cho trẻ nhỏ nhưng khá nhiều dinh dưỡng nên khi để ngoài môi trường rất dễ bị vi khuẩn xâm nhập. Hệ miễn dịch của bé còn khá non nớt nên nhiều khi sẽ phản ứng lập tức với vi khuẩn gây nên các bệnh tiêu chảy, đau bụng, đầy hơi, khó chịu. Chất tẩy rửa cho trẻ chỉ độc hại khi ba mẹ chọn các loại không rõ nguồn gốc xuất xứ, không được kiểm nghiệm. Còn lại cơ bản những chất tẩy rửa thiên nhiên dành riêng cho bé khá an toàn. Ba mẹ có thể sử dụng để tiệt trùng vi khuẩn khi sử dụng đồ dùng cho trẻ.

Rửa bình sữa cho con không đúng, bé dễ bú phải “sữa thiu”

Không kỳ cọ cẩn thận núm ti, nắp vặn, đường xoắn trên bình sữa

Những chỗ như núm ti, nắp vặn…. góc cạnh trên bình sữa là nơi chứa rất nhiều vi khuẩn ẩn nấp. Đa phần chúng ta nếu không quan tâm kỳ cọ các bộ phận này, sữa nhiễm khuẩn sẽ dễ đọng lại. Khi mẹ cho bé bú bình các lần tiếp theo, vi khuẩn có thể xâm nhập vào sữa mẹ sạch, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Vì vậy, những vị trí trên chúng ta phải lưu ý cẩn thận khi làm sạch bình sữa cho bé.

Để bình sữa quá lâu mới đem khử trùng

Khi mới sinh, các mẹ khá bận rộn trong khâu chăm sóc trẻ. Nhiều mẹ thường để lại bình sữa khi con chưa bú hết bên ngoài và quên việc khử trùng. Vi khuẩn luôn sản sinh rất nhanh. Để đảm bảo vệ sinh an toàn cho con, mẹ nên rửa luôn bình sữa sau khi bé bú xong. Nếu bận quá, mẹ nên đổ hết sữa thừa và đổ nước tráng qua bình sữa, sau đó vệ sinh sau.

Cất ngay bình sữa khi vừa rửa xong

Bình sữa cho bé sau khi rửa sạch cần để nơi khô ráo, thoáng mát. Tuyệt đối, mẹ không nên cất đi luôn khi còn đang ẩm. Môi trường ẩm thấp sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển.

Dùng chung dụng cụ cọ rửa, nước rửa bát với người lớn

Dụng cụ cọ rửa bình sữa nếu không vệ sinh cẩn thận thực tế lại là vị trí thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập bình sữa. Ba mẹ cần sử dụng dụng cụ cọ rửa bình sữa dành riêng cho bé, không dùng chung với đồ người lớn. Nên sử dụng các loại nước rửa bình sữa chuyên dụng dành cho trẻ nhỏ. Một số hóa chất trong chất tẩy rửa của người lớn có thể không gây ảnh hưởng gì vì hệ miễn dịch của chúng ta đã hoàn thiện nhưng lại tác động xấu tới trẻ nhỏ.

Chọn nước rửa bình sữa loại nào an toàn cho bé sơ sinh?

Mẹ nên sử dụng các loại nước rửa bình sữa cho bé chuyên dụng có nguồn gốc từ thiên nhiên, không chứa chất bảo quản, không mùi hương hóa học cũng như ít bọt.

nước rửa bình sữa loại nào an toàn cho bé sơ sinh

Nước rửa bình sữa GW nhập khẩu Singapore  là sự lựa chọn thông minh cho mẹ giúp giải quyết mọi lo lắng trên. Kết hợp với việc vệ sinh đúng cách như trên, bình sữa và đồ dùng của bé sẽ luôn sạch sẽ, an toàn.

Viết bình luận