MÙI HƯƠNG NHÂN TẠO CÙNG NHỮNG TÁC HẠI KHÔNG NGỜ

Bạn thích mùi hương và có xu hướng lựa chọn các sản phẩm tẩy rửa (nước giặt, lau sàn, rửa bát...) thật thơm? Nếu đúng như vậy, đã đến lúc bạn nên học cách nói “không” với sản phẩm có mùi thơm!

Chất tạo hương nhân tạo hay còn gọi là hương liệu là thuật ngữ chỉ các chất hóa học tổng hợp dẫn xuất từ than và chứa đầy petroleum độc hại. Để ngầm che đậy tên thật của các thành phần độc hại tạo nên những mùi hương nhân tạo, các nhà sản xuất thường gọi tắt chúng là “hương liệu”. Các sản phẩm tẩy rửa càng có mùi thơm nồng thì càng chứa nhiều thành phần độc hại.
Vì vậy, dù có yêu thích hương thơm đến mấy, đã đến lúc bạn nên sử dụng các loại sản phẩm không mùi (hoặc ít mùi) để bảo vệ sức khỏe của bản thân cùng những người thân yêu xung quanh rồi đấy!

Theo báo cáo của Viện Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ: khoảng 95% các hóa chất dùng trong sản xuất các chất tạo mùi tổng hợp có nguồn gốc từ dầu thô. Chúng bao gồm các chất gốc benzene (chất gây ung thư), aldehydes, toluene và rất nhiều hóa chất độc hại khác liên quan đến ung thư, quái thai, các rối loạn hệ thần kinh trung ương, và dị ứng.
Không chỉ dừng lại đó, rất nhiều thành phần trong số này đã được biết đến hay nghi ngờ là các chất gây rối loạn nội tiết, có thể kích hoạt việc tăng cân hay thậm chí gây ung thư.
Khi sản phẩm được in chữ “mùi hương” lên nhãn thành phần, bạn hãy cảnh giác. Chỉ một chữ này thôi có thể là hàng ngàn thành phần nguyên liệu (chính xác là ít nhất hơn 3.000 hóa chất). 

Tất cả chúng ta trong quá trình sử dụng đều ít nhiều bị ảnh hưởng bởi các chất này, đặc biệt là trẻ sơ sinh, trẻ em và phụ nữ mang thai.

CÙNG ĐIỂM QUA MỘT SỐ CHẤT TẠO MÙI HƯƠNG VÀ TÁC HẠI CỦA CHÚNG NHÉ:
1. Acetaldehyde: nằm trong danh mục “chất có khả năng gây ung thư trên người”. Gây hại cho thận, hệ thần kinh và hệ hô hấp.
2. Benzophenone: chất gây rối loạn nội tiết có liên quan đến các khối u gan.
3. Butylated Hydroxyanisole (BHA): nằm trong danh mục các chất gây ung thư trong California’s Prop 65. Là một chất gây rối loạn nội tiết trong doanh mục “các chất bảng 1” của Cộng đồng Châu Âu.
4. Butylated Hydroxytoluene (BHT): chất gây kích ứng da và mắt.
5. Benzyl Salicylate: chất gây dị ứng.
6. Benzyl Benzoate: phơi nhiễm có thể gây bỏng và kích ứng da đầu và vùng kín.
7. Butoxyethanol: chất gây kích ứng da, mắt, mũi, họng. Phơi nhiễm có thể gây ra:
– Tiểu ra máu
– Nôn ói và chóng mặt
– Gây hại lâu dài cho gan, thận, hệ bạch huyết, thần kinh, hô hấp và tế bào máu.
8. Butylphenyl Methylpropional: chất gây ngứa và viêm da. Có thể kích hoạt nhạy cảm hóa da dẫn đến da ngày càng dễ bị kích ứng hơn với mỗi lần phơi nhiễm
9. Chloromethane (Methyl Chloride): gây ra các phản ứng cấp tính và mãn tính lên hệ thần kinh. Hại gan, thận và da.
10. Dichloromethane (Methylene Chloride): liên quan đến u tuyến vú
11. Diethyl Phthalate (DEP): gây kích ứng mắt, da và ống hô hấp. Liên quan đến phá hủy hệ thần kinh.
12. Formaldehyde: chất gây ung thư trên người. Đã bị cấm cho vào các sản phẩm mỹ phẩm và vệ sinh ở Nhật và Thụy Điển. MEA, DEA, TEA – là các chất ethanolamine. Thường được trộn với các thành phần khác tạo ra các chất nitrosamines mà một số loại có thể và đã được xếp vào nhóm chất gây ung thư.
13. Oxybenzone (BP-3): chất lọc tia cực tím trong máu, thận và gan, có thể gây độc các tế bào gan.
14. Propyl Paraben (Propyl P-Hydroxybenzoate): liên quan đến ung thư vú. Đã bị cấm ở Đan Mạch trong sản xuất mỹ phẩm cho trẻ em dưới 3 tuổi.
15. Resorcinol: ảnh hưởng đến chức năng gan, thận, lách. Gây hại cho hệ tim mạch và thần kinh. Đã bị cấm ở dạng Resorcin trong sản xuất mỹ phẩm ở Nhật.
16. Styrene: gây độc cho tế bào hồng cầu và gan, gây độc cho hệ thần kinh trung ương khi hít phải. Có khả năng sẽ bị xếp vào nhóm chất gây ung thư và rối loạn nội tiết ở người.
17. Mùi Xạ hương tổng hợp (tonalide, galaxolide, ketone xạ hương, xylene xạ hương): tích tụ trong sữa mẹ, mỡ người và máu dây rốn trẻ sơ sinh. Liên quan đến gây rối loạn hormone và hại quá trình sinh sản, tăng trưởng và các nội tạng.
18. Titanium Dioxide (Tio2): hại phổi và hệ hô hấp. Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế IARC coi là chất có khả năng gây ung thư ở người.
19. Dioxane: sản phẩm phụ phổ biến “có khả năng gây ung thư ở người”. 


Trước những nguy cơ tiềm ẩn từ các chất độc hại trên, SPI lựa chọn cung cấp sản phẩm thiên nhiên GW thay thế cho các loại hóa chất tổng hợp:
✔️ Không chứa thành phần có nguồn gốc hóa dầu, 100% nguyên liệu có nguồn gốc từ thiên nhiên như dầu cọ, ngô, muối và các khoáng chất tự nhiên
✔️ Được chứng nhận ISO 9001.
✔️ Tất cả sản phẩm của #GW đạt chuẩn tự phân hủy sinh học (bio-degradable), sẽ tự phân hủy trong vòng 28 ngày trong điều kiện môi trường tự nhiên. 
✔️ Độ PH trung tính (từ 6-7.7), không gây kích ứng da, đặc biệt an toàn với phụ nữ có thai và trẻ nhỏ.
✔️ Sử dụng công nghệ lọc nước NEWater của Singapore, công nghệ lọc tia cực tím và thẩm thấu 2 chiều tiên tiến nhất, vượt xa chuẩn an toàn nguồn nước của Cơ quan bảo vệ Môi sinh Hoa Kỳ (USEPA) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

 

Viết bình luận