Mách mẹ cách chơi với trẻ sơ sinh để bé thông minh

Từ khi cất tiếng khóc chào đời, thế giới của bé có bao điều mới lạ. Người bé gần nhất chính là mẹ và “bạn ti”. Công việc của bé mỗi ngày là ăn, ngủ, bú mẹ, đi vệ sinh và chỉ dành rất ít thời gian để chơi. Khi thiên thần nhỏ chào thế giới mới, làm sao để con không bị cô đơn? Làm sao để bé sớm tương tác cùng mẹ? Smee sẽ mách nhỏ ba mẹ một vài trò chơi với trẻ sơ sinh giúp bé thông minh hơn, nhanh nhẹn hơn.

Mách mẹ cách chơi với trẻ sơ sinh để bé thông minh

Ba mẹ là ‘đồ chơi” tuyệt vời nhất cho trẻ sơ sinh

Bé chưa biết cầm nắm đồ vật, chưa nhận diện được các màu sắc khác nhau, thế giới của bé cơ bản là màu đen trắng. “Đồ chơi” tuyệt vời nhất của bé bây giờ chính là nụ cười, ánh mắt của ba mẹ. Hãy cùng bé yêu trò chuyện mỗi ngày ba mẹ nhé.

Nói chuyện với bé hằng ngày sẽ giúp con thông minh, nhanh nhẹn hơn

Trẻ nhỏ thích nhìn ngắm khuôn mặt của người lớn hơn bất kỳ đồ chơi nào. Ngắm bé mỗi ngày, bạn sẽ cảm thấy vui vẻ hơn, gắn kết tình mẫu tử. Mẹ có thể bắt chước điệu bộ của bé, cười với bé hay kể chuyện cho bé nghe. Những câu chuyện và bài hát của mẹ sẽ giúp bé kích thích tư duy ngôn ngữ và các giác quan tốt hơn.

Mách mẹ cách chơi với trẻ sơ sinh để bé thông minh

Âu yếm bé mỗi ngày

Những đứa trẻ được âu yếm, thủ thỉ, ôm ấp mỗi ngày khi lớn lên thường có nhiều cảm xúc tích cực hơn. Mẹ có thể nhìn vào mắt bé, thường xuyên nói những lời yêu thương và mong muốn về một thế giới tốt đẹp. Bé sẽ cười nhiều hơn, cảm nhận được lời ngọt ngào từ mẹ và khôn lớn mỗi ngày.

Cho bé ngắm nhìn đồ vật xung quanh

Ngoài khuôn mặt của mẹ, hãy để bé được làm quen dần với các đồ vật xung quanh. Mẹ có thể mua những chiếc xúc xắc nhỏ để bé cảm nhận âm thanh và hình dáng. Hãy cho bé làm quen với các tia nắng mai ấm áp, bé sẽ học dần cách phân biệt ngày đêm. Ngoài ra, căn phòng của bé, ba mẹ có thể trang trí những vật dụng nhỏ nhiều màu sắc với các hình dạng khác nhau sẽ giúp bé kích thích thị giác tốt hơn. Thỉnh thoảng, hãy thay đổi không gian để bé có thêm các trải nghiệm mới. Ví dụ thay vì trò chuyện cùng con ở phòng ngủ, mẹ có thể đưa bé tới phòng khách và chỉ vào một số đồ vật. Tuy nhiên, ba mẹ cũng cần chú ý, nếu bé không hợp tác hoặc không thích không gian mới hãy tạm dừng trò chơi. Có những thời gian bé bị “quá tải” và không muốn tiếp nhận thêm bất kỳ thông tin nào.

Cho bé ngắm mình qua gương

Trẻ nhỏ sẽ thấy vô cùng thú vị khi được ngắm mình qua gương. Một chiếc gương nhỏ soi bóng bé và các đồ vật sẽ làm bé hứng thú.

Các trò chơi đơn giản giúp bé sơ sinh thông minh hơn mỗi ngày
  1. Thì thầm bí mật cùng bé
  2. Chơi trốn tìm thông qua tấm chăn mỏng
  3. Chạm nhẹ lên cơ thể bé: mặt, tay, chân… và quan sát biểu cảm của bé
  4. Cho bé nằm sấp một vài giây và lật bé lại
  5. Nhìn vào gương cùng trò chuyện
  6. Lắc lắc đồ chơi xúc xắc
  7. Nhảy cùng bé yêu nhẹ nhàng: bế bé lên/xuống từ từ, chú ý không rung lắc mạnh ảnh hưởng đến thần kinh của trẻ.
  8. Khám phá hương vị mới: nếm hoặc ngửi thử mùi của quả cam
  9. Chơi trò đạp xe cùng bé: vừa giúp bé thư giãn, vừa tốt cho hệ tiêu hóa

Những trò chơi tưởng chừng như đơn giản nhưng sẽ giúp bé kích thích các giác quan sớm. Bé sẽ thông minh, nhanh nhẹn hơn khi được chơi cùng ba mẹ. Hãy trò chuyện và chơi cùng bé mỗi ngày ba mẹ nhé. Smee chúc ba mẹ và bé có những giây phút thật tuyệt vời khi chơi cùng nhau.

 

 

 

Viết bình luận