LÀM GÌ KHI TRẺ KHÔNG CHỊU NGỦ TRƯA?

Có cha mẹ nào ngày bé thường trốn ngủ chưa để đi chơi và giờ đang đau đầu vì sao con không chịu ngủ trưa không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân vì sao trẻ không chịu ngủ trưa? Và cha mẹ nên ứng xử như thế nào với việc trẻ không chịu ngủ trưa?

  • Vì sao trẻ không ngủ trưa?

✓ Nguyên nhân là do trẻ đang quan tâm tới những gì diễn ra xung quanh, trẻ tò mò rất nhiều thứ và sợ rằng nếu ngủ trưa trẻ sẽ bỏ lỡ đi một điều gì đó.
✓ Ngoài ra, một số trẻ không chịu ngủ trưa như là một cách để khẳng định sự độc lập của bản thân. Không chịu ngủ là cách trẻ giành quyền kiểm soát từ bạn.
✓ Các em bé không giống nhau
✓ Nhiều cha mẹ khổ sở và lo lắng vì con nhất định không chịu ngủ trưa. Tuy nhiên, với nhiều trẻ, việc bắt ép ngủ trưa là không cần thiết. Thay vào đó, trẻ có thể hoạt động yên tĩnh với một thời gian biểu hợp lý.
✓ Nếu con bạn dễ dàng ngủ thiếp đi vào giờ trưa trong khoảng 10 phút, đó là dấu hiệu cho biết trẻ cần một giấc ngủ ngắn để nghỉ ngơi.
✓ Tuy nhiên, bạn không nên ép bé ngủ nếu bé có những biểu hiện sau đây:
- Luôn hiếu động và tỏ ra “chống đối” việc ngủ trưa.
- Vẫn còn thức sau 30 phút và điều này diễn ra thường xuyên.
- Vẫn tỉnh táo mặc dù không ngủ trưa.
- Có ngủ trưa nhưng tối lại không muốn đi ngủ vào giờ như thường lệ.

  • Tạo môi trường dễ ngủ cho bé

✓ Tạo thói quen đọc sách trước khi ngủ : Bạn có thể sắp xếp một vài cuốn sách và đồ chơi đặc biệt ở “chỗ nghỉ ngơi” chỉ dùng cho thời gian nghỉ ngơi, và nói với bé: sau khi đọc xong một cuốn sách chúng ta sẽ đi ngủ nhé!

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tạo thói quen đọc sách trước khi ngủ
 

✓ Bạn cũng có thể chuẩn bị một danh sách những bản nhạc êm dịu và nói với bé rằng: con hãy nhắm mắt lại để thưởng thức bản nhạc du dương này rồi chìm vào giấc ngủ.
✓ Kể chuyện cho bé nghe trước giờ đi ngủ: Nếu trẻ không thích nghỉ ngơi với một không gian yên tĩnh, bạn hãy thử kể cho trẻ nghe một hoặc hai câu chuyện mà trẻ yêu thích. Điều này giúp trẻ nằm yên và thư giãn. Nên lựa chọn những câu chuyện có nhịp độ chậm, lặp đi lặp lại và quen thuộc.
✓ Nếu bạn đã thử mọi cách mà trẻ vẫn không chịu ngủ trưa, bạn phải chấp nhận rằng trẻ không thích ngủ trưa hoặc không có nhu cầu ngủ trưa như bạn nghĩ. Do đó, đừng cố gắng ép trẻ ngủ, hãy biến thời gian này thành khoảng thời gian yên tĩnh và thư giãn cho cả mẹ và con.
✓ Thay giờ ngủ trưa bằng những hoạt động yên tĩnh

Giải thích cho trẻ hiểu đây là quãng thời gian cần yên tĩnh: Nếu con không chịu ngủ trưa thì hãy yên tĩnh để cơ thể nghỉ ngơi và không làm ảnh hưởng đến những người khác.
- Con có thể chơi những trò chơi nhẹ nhàng trong khoảng thời gian này.
- Đọc sách.
- Nghe đọc truyện từ sách điện tử.
- Tô màu.
- Chơi với món đồ chơi mềm.
- Giải câu đố.
- Bạn cũng có thể điều chỉnh giờ ăn tối, giờ đi tắm và giờ ngủ của trẻ sớm hơn một tiếng đồng hồ so với trước kia trong một vài tuần cho đến khi bé quen với việc thức cả ngày.

(Nguồn: Internet)

Viết bình luận