TRÁNH LÀM NHỮNG ĐIỀU NÀY KHI EM BÉ CỦA BẠN BỊ SỐT

Giai đoạn giao mùa giữa xuân và hạ, thời tiết thường ẩm ướt, nóng lạnh thất thường. Đây cũng chính là điều kiện lý tưởng để những loại virus gây bệnh phát triển mạnh, khiến cho các bé rất dễ ho, cảm sốt...

Đối với những cặp đôi lần đầu làm cha mẹ, có thể các bạn sẽ thấy lo lắng, không biết cách xử lý sao cho đúng khi con yêu bị ốm. Chỉ cần lưu ý một số điểm sau để tránh những sai lầm không đáng nhé.

 Đừng đắp quá nhiều chăn và quấn nhiều tã, quần áo cho bé trước khi kiểm tra nhiệt độ cơ thể. Bởi thân nhiệt trẻ vốn cao hơn người lớn, nên chỉ cần đắp một tấm chăn mỏng cho bé.

Tuyệt đối không dùng thuốc hạ sốt ngay khi nhiệt độ của bé dưới 38 độ C. Thông thường, nhiệt độ cơ thể trẻ có thể dao động trong khoảng từ 37oC đến 37,8oC. Như vậy, trẻ bị sốt 38 độ C mới thật sự cần dùng đến thuốc hạ sốt.

 

✦ Không tự ý phối hợp nhiều loại thuốc hạ sốt hoặc tự truyền dịch cho bé nếu không có chỉ dẫn của bác sĩ.

Không lau người cho bé bằng nước đá lạnh, cồn hoặc giấm mà nên dùng khăn thấm nước ấm vắt hơi ráo rồi lau khắp người trẻ. Nước ấm sẽ bốc hơi, làm giãn mạch máu giúp làm mát cơ thể. Tiếp tục làm như vậy cho đến khi nhiệt độ của trẻ hạ xuống mức bình thường (37oC). Thông thường, nhiệt độ sẽ hạ trong khoảng 30 – 45 phút.

Không vắt chanh hoặc đổ thuốc vào miệng bé khi đang co giật, vì sẽ rất dễ gây ngạt thở.

✦ Không nên mua tấm dán hạ sốt (vì thực tế nó không có tác dụng hạ sốt mà còn gây ra tác dụng phụ).
 (Nguồn: Tổng hợp)

Viết bình luận