ĐỌC HIỂU THÀNH PHẦN HÓA CHẤT ĐỘC HẠI TRONG CHẤT TẨY RỬA HÓA HỌC

Các hóa chất tẩy rửa vẫn đang làm nhiệm vụ giúp cuộc sống của chúng ta sạch sẽ hơn. Tuy vậy, bản thân chúng cũng là con dao hai lưỡi ảnh hưởng đến sức khỏe của chính người sử dụng. Các loại hóa chất, chất tẩy rửa hóa học thường tồn đọng trên các bề mặt như: bát đũa khi ta dùng nước rửa chén, sàn nhà khi ta dùng nước lau sàn,… hoặc chúng bám dính trên cơ thể của chúng ta khi sử dụng nước rửa tay, hóa chất làm sạch nhà…vv Hãy tạo thói quen đọc thành phần chất tẩy rửa ghi trên mỗi nhãn sản phẩm. Nếu sản phẩm bạn đang dùng chứa các loại hóa chất dưới đây thì nên chuyển đổi sang các chất tẩy rửa thiên nhiên, an toàn cho sức khỏe.

ĐỌC HIỂU THÀNH PHẦN HÓA CHẤT ĐỘC HẠI TRONG CHẤT TẨY RỬA HÓA HỌC

Chất 2-butoxyethanol (2-BE, hay butyl Cellosolve)

Hóa chất 2-BE có mặt trong danh sách các chất hóa học độc hại đối với con người. Bạn có thể thấy hóa chất này trên nhãn các sản phẩm tẩy rửa hóa học như nước rửa kính, nước tẩy rửa nhà vệ sinh, bếp ... với nồng độ 22%. Nếu 2-BE vượt quá mức cho phép (5 - 6%), nó có thể gây kích ứng da, mắt và rối loạn máu cho người tiếp xúc với nó.

Amoniac và hợp Quaternary Ammonium

Chất amoniac tạo ra tự nhiên khi các chất tẩy rửa gây ra phản ứng hóa học. Nếu chất tẩy rửa bạn đang dùng có chứa thành phần clo hay khí cloramine thường dễ phản ứng tạo nên amoniac. Amoniac dễ làm kích ứng da, mắt, họng và phổi, tổn thương cho gan và thận.

Hợp chất Quaternary Ammonium có thể ảnh hưởng xấu đến di truyền và khả năng sinh sản. Giống như triclosan, các nhà sản xuất dùng nhiều Quaternary Ammonium trong mỹ phẩm để khử trùng.

Thuốc nhuộm chiết xuất từ than đá

Các loại thuốc nhuộm chiết xuất từ than đá thường nhiễm các kim loại năng như asen , cadimi và chì. Các loại này có thể ngấm qua da hoặc qua đường thức ăn vào cơ thể gây nên bệnh ung thư, tổn thương hệ thần kinh, nguy hiểm cho sức khỏe.

Hóa chất tạo mùi

Mùi thơm hóa học cũng là hóa chất đặc biệt nguy hiểm. Phthalates là một thành phần tạo hương phổ biến trong các sản phẩm như bột giặt, nước xả vải, sản phẩm khử mùi... Nếu hít phải thường xuyên các mùi hương hóa học này, bạn có thể bị dị ứng, đau nửa đầu, hen suyễn, rối loạn nội tiết, biến đổi gen, vô sinh .

Chất Ethoxylates nonylphenol (NPEs)

Loại chất này là nguyên nhân gây nên bệnh ung thư vú, đặc biệt nghiêm trọng khi tiếp xúc lâu dài

Phốt phát

Ta thường thấy hóa chất này trong các loại phân bón hóa học. Nếu hàm lượng phốt pho trong mỗi sản phẩm hóa chất tẩy rửa cao có thể gây ngộ độc, ô nhiễm nguồn nước, gây hại môi trường. Mặc dù nồng độ phốt pho tối đa  được các cơ quan chức năng cho phép là ( 0,5%) trong các sản phẩm tẩy rửa gia dụng, tuy nhiên người tiêu dùng vẫn nên tránh các hóa chất Phốt pho này khi mua nước tẩy rửa.

Bột Silica

Bột silica có chứa trong thạch anh nghiền mịn- chất gây nên ung thư ở người

Chất Sodium lauryl sulfate (SLS) và sodium laureth sulfate (SLES)

Hóa chất này đặc biệt nghiêm trọng gây kích thích da. Quá trình ethoxylation hóa của nó có thể để lại  di chứng dẫn tới ung thư cho người sử dụng.

Triclosan

Triclosan là chất kháng khuẩn và khử trùng thường gặp trong sản phẩm tiêu dùng. Hóa chất này thường dẫn tới vi khuẩn kháng thuốc, gây khó khăn cho quá trình điều trị. Các nhà khoa học cho rằng triclosan có thể tác động xấu đến chức năng của hệ nội tiết và hormone, gây dị ứng đối với da và mắt, và rất độc hại cho sinh vật dưới nước.

Để đảm bảo sức khỏe cho chúng ta và bảo vệ môi trường, hãy sử dụng các chất tẩy rửa có nguồn gốc từ thiên nhiên, không tồn dư hóa chất khi sử dụng.

Bạn đọc cũng nên tạo thói quen xem dưới mỗi sản phẩm tẩy rửa được sử dụng trong gia đình như nước lau kính, bột giặt, lau sàn, lau bếp, tẩy bồn cầu… để hiểu và tránh các thành phần hóa học nguy hiểm.

Tuyệt đối chúng ta không nên sử dụng các loại chất tẩy rửa không đủ nguồn gốc xuất xứ, không được kiểm định, gây hại cho sức khỏe. Các đối tượng như bà bầu, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, người bệnh hoặc những người có làn da nhạy cảm nên tránh xa các hóa chất độc hại trên.

Sử dụng các chất tẩy rửa thiên nhiên chính là bạn đang bảo vệ sức khỏe cho mình và bảo vệ môi trường. Xem thêm các sản phẩm tẩy rửa thiên nhiên GW được nhập khẩu từ Singapore tại link: https://hangantoan.com/collections/all

Viết bình luận