Có nên cho trẻ sơ sinh ngủ chung cùng ba mẹ?

Có hay không nên cho trẻ sơ sinh ngủ cùng bố mẹ? Đây là một trong những câu hỏi vẫn đang gây tranh cãi rất nhiều giữa các bậc phụ huynh.

Theo quan niệm truyền thống khi cho trẻ ngủ chung với ba mẹ sẽ vừa thuận tiện cho việc chăm sóc trẻ, vừa gắn kết tình cảm gia đình. Nhưng hiện nay có rất nhiều bậc phụ huynh quan điểm ngược lại. Việc cho bé ngủ riêng từ sớm sẽ giúp bé hình thành tính tự lập từ nhỏ, đồng thời cũng hạn chế các rủi ro cho bé khi ngủ chung với cha mẹ. Trong bài viết này Smee sẽ giúp các bậc cha mẹ giải đáp những câu hỏi trên.

Có nên cho trẻ sơ sinh ngủ chung cùng ba mẹ?

Lựa chọn cho trẻ ngủ chung

Ưu điểm của việc ngủ chung:

- Khi cho trẻ ngủ chung với ba mẹ sẽ giúp cho ba mẹ yên tâm hơn vì trẻ luôn trong tầm quan sát của ba mẹ.

- Dễ dàng hơn trong việc chăm sóc bé như cho bú, dỗ dành bé lúc bé ngủ hay bị giật mình,…

- Việc ngủ chung với ba mẹ sẽ giúp những đứa trẻ có nhiều cảm giác kết nối, hạnh phúc và tâm trạng vui vẻ hơn.

- Khi ba mẹ ngủ cùng con cái sẽ giúp gắn kết tình cảm gia đình, chia sẻ những yêu thương, sự nuôi dưỡng cũng như những khoảnh khắc ngọt ngào vô giá giữa các thành viên trong gia đình. Những khoảng khắc này không thể nào có lại được khi những đứa trẻ lớn lên.

- Một số nghiên cứu còn cho rằng việc cho trẻ ngủ chung với ba mẹ sẽ có lợi cho sinh lý của trẻ như: nhịp tim ổn định, nhịp thở đều và điều chỉnh nhiệt độ tốt hơn.

Những ảnh hưởng của việc ngủ chung tác động đến bé:

Việc cho trẻ ngủ chung quá lâu với ba mẹ cũng có những ảnh hưởng tiêu cực nhất định:

- Theo một nghiên cứu của đại học Harvard, đã chỉ ra rằng một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng đột tử ở trẻ sơ sinh là do ngủ cùng với cha mẹ. Phần lớn là do ba mẹ khi chăm sóc trẻ mệt và có thể ngủ say, gác tay hay đè lên bé sẽ dẫn đến các trường hợp trẻ bị ngạt thở mà không hề hay biết.

- Một vài trường hợp khác khi ngủ cùng ba mẹ trẻ có thể bị kẹt giữa các tấm nệm, hay lọt qua khe tường, rơi xuống giường,… rất nguy hiểm

- Theo một nghiên cứu mới đây ở Anh về tình trạng trẻ tử vong đột ngột kết quả cho thấy 2/3 các trường hợp trẻ tử vong không rõ nguyên nhân lại ở các bé đang ngủ chung với mẹ.

- Ngủ chung sẽ khó để rèn cho trẻ tính tự lập từ sớm, một số trẻ sẽ phụ thuộc vào việc đi ngủ phải có ba mẹ.

- Việc cho trẻ ngủ với cha mẹ có hút thuốc hay uống bia rượu cũng tác động không tốt đến sự phát triển của trẻ.

Lựa chọn cho trẻ ngủ riêng

- Việc ngủ riêng giúp cho cả mẹ lẫn các bé được ngủ sâu giấc hơn, dễ chìm vào giấc ngủ hơn.

- Ngủ tiêng sớm sẽ góp phần giúp trẻ hình thành tính cách tự lập ngay từ khi còn nhỏ. Đồng thời cũng rèn dũa sự tự tin của trẻ và cũng sẽ giúp cha mẹ có đời sống riêng tư hạnh phúc.

- Cho trẻ bầu không khí thoáng đãng để hít thở, tránh được các nguy cơ gây nguy hiểm cho trẻ như: ngộp thở, bị kẹt,…Đặc biệt là những bé sinh non, nhẹ cân không nên ngủ chung giường với bố mẹ. Bé nên được đặt vào nôi hoặc cũi riêng của bé

- Việc tách trẻ ngủ riêng có thể bước đầu gây khó khăn cho các mẹ về việc chăm sóc trẻ như cho bú, hay dỗ dành khi trẻ khóc, ba mẹ cũng không được ôm ấp trẻ  khi ngủ,… Nhưng đồng thời cũng sẽ giúp trẻ hình thành thói quen tự ru mình vào giấc ngủ

Khi nào nên cho trẻ ngủ riêng là thích hợp?

- Theo các chuyên gia, để trẻ sơ sinh có sự phát triển toàn diện và có một sức khỏe tốt thì 3 tuần đầu trẻ cần được ngủ chung với ba mẹ.

- Việc ba mẹ lựa chọn thời điểm cho trẻ ngủ riêng cũng tùy thuộc vào khả năng thích ứng của từng trẻ. Tuy nhiên thời điểm vàng để ba mẹ luyện cho trẻ ngủ riêng là từ 46 tuần tuổi.

- Tuyệt đối không nên để trẻ 3 tuổi còn ngủ chung với ba mẹ, vì với trẻ 3 tuổi hoàn toàn đã có khả năng nhận biết giới tính.

- Ba mẹ nên tập cho bé ngủ riêng từ nhỏ, xây dựng một lộ trình để luyện dần cho trẻ ngủ riêng

- Khi tách các bé nhỏ ngủ riêng ở nôi, cũi hay phòng riêng, ba mẹ phải đặc biệt chú ý đến những vật dụng xung quanh trẻ, đảm bảo những vật dụng đó không gây nguy hiểm cho trẻ

- Những trẻ nhỏ từ 46 tuần tuổi ba mẹ có thể cho trẻ ngủ riêng trên nôi hoặc cũi đặt trong phòng cùng ba mẹ để tiện cho việc quan sát, chăm sóc.

- Với những gia đình có diện tích nhỏ không đủ không gian cho việc đặt cũi thì ba mẹ nên để bé nằm nôi đặt trên giường, không nên cho bé nằm chung với ba mẹ để tránh các nguy hiểm cho trẻ.

- Khi trẻ từ 1 tuổi rưỡi đến 2 tuổi, ba mẹ có thể bắt đầu tập cho bé ngủ phòng riêng của mình

Sau bài viết này Smee hy vọng sẽ giúp các bậc cha mẹ đang có con nhỏ có thể lựa chọn, đưa ra cho mình được quyết định đúng đắn nhất: Có hay không nên cho trẻ ngủ chung với ba mẹ. Con đường để chúng ta nuôi dưỡng một đứa trẻ có thể phát triển toàn diện, mọi mặt còn rất dài phía trước, vì vậy nếu các bạn còn gặp bất kỳ khó khăn gì về việc chăm sóc trẻ, hãy chia sẻ ngay với Smee để nhận được những lời khuyên, góp ý từ chuyên gia nhé. Chúc bạn thành công!

Viết bình luận