7 cách giúp mẹ dạy trẻ đi vệ sinh trong 1 nốt nhạc

Từ 1,5 đến 3 tuổi, cha mẹ có thể dạy bé cách đi vệ sinh. Lý thuyết là vậy nhưng thực tế không phải đứa trẻ nào cũng hợp tác. Nhiều đứa trẻ kháng cự đến cùng với việc đi vệ sinh tự lập khiến cha mẹ chúng không khỏi lo lắng. Nếu bạn cũng đang mắc phải bài toán khó này, hãy thử 7 bí quyết sau cùng Smee nhé.

7 cách giúp mẹ dạy trẻ đi vệ sinh trong 1 nốt nhạc

  1. Tìm nguyên nhân khiến trẻ sợ đi vệ sinh

Trẻ con thường có những lý do riêng của chúng để từ chối đi vệ sinh. Chúng có thể sợ hãi vì nước trong nhà tắm, sợ cô đơn, không thích ngồi một chỗ, mải chơi hoặc gặp rắc rối về đường tiêu hóa. Những lý do này sẽ cản trở quá trình đi vệ sinh của trẻ. Bạn phải tìm hiểu nguyên nhân đó và đưa ra cách khắc phục.

  1. Đặt bô vê sinh nơi chúng yêu thích

Khi trẻ thích một thứ gì, chúng thường dễ dàng hợp tác. Bạn có thể đặt chiếc bô đi vệ sinh của trẻ vào nơi chúng yêu thích. Bạn có thể biến hóa chiếc bô thành “bồn cầu mini”, “du thuyền” bằng cách mua những chiếc bô kiểu dáng lạ mắt. Trẻ sẽ sử dụng bô như một thứ đồ chơi. Như vậy, bạn dễ dàng dạy trẻ cách đi vệ sinh nhanh chóng.

  1. Kể chuyện đi vệ sinh bằng hình ảnh

Để trẻ hình dung về cách đi vệ sinh, bạn có thể sử dụng hình ảnh trong truyện tranh hoặc cho bé xem các video mô phỏng. Trẻ sẽ làm quen dần và hình thành tư duy đi vệ sinh một cách tự lập. Trẻ sẽ dễ bắt chước cách đi vệ sinh và xem nó như việc dĩ nhiên.

  1. Đánh lạc hướng việc đi vệ sinh

Nhiều trẻ không thích đi vệ sinh vì nó làm gián đoạn giờ chơi. Việc của ba mẹ là tiếp tục biến việc đi vệ sinh thành một trò chơi hoặc đánh lạc hướng chúng. Bạn có thể cho trẻ vào nhà vệ sinh và kể chuyện về một số vật dụng trong nhà tắm. Bạn cũng có thể hỏi bé vài câu đơn giản để đánh lạc hướng sự tập trung vào chiếc bồn cầu nếu bé không thích.

  1. Dạy chúng thích thú với việc xả nước

Nếu bạn sử dụng ghế ngồi trên bồn cầu cho trẻ, bạn có thể hướng dẫn trẻ cách xả nước sau khi đi vệ sinh. Nhiều trẻ hiếu kỳ sẽ vô cùng thích điều này vì được nghe âm thanh lạ. Bạn hãy biến nó thành niềm vui khi đi vệ sinh. Nếu con đi vệ sinh, con sẽ được xả nước.

  1. Sử dụng các vật dụng hỗ trợ việc đi vệ sinh

Nhiều trẻ sợ hãi khi ngồi trên bồn cầu của người lớn vì chúng sợ rơi, chân không chạm đất. Nếu là nguyên nhân này khiến chúng sợ đi vệ sinh thì bạn cần mua dụng cụ hỗ trợ. Một chiếc ghế ngồi bồn cầu thu nhỏ dành riêng cho trẻ là gợi ý dành cho bạn. Hoặc đơn giản hơn, bạn có thể đặt một chiếc ghế nhỏ dưới bồn cầu để trẻ đặt chân lên khi đi vệ sinh. Chúng sẽ cảm thấy yên tâm và thoải mái hơn.

  1. Quan sát thói quen đi vệ sinh ở trẻ

Bạn hãy quan sát thói quen đi vệ sinh ở trẻ, đặc biệt là thời gian chúng thường đi vệ sinh. Nhiều trẻ sẽ có thói quen đi vệ sinh vào sáng hoặc khi vừa ngủ dậy. Nếu bạn cho trẻ ăn ngủ đúng giờ, việc đi vệ sinh của trẻ sẽ lặp lại theo mốc thời gian. Đây cũng là yếu tố quan trọng giúp bạn xác định khi nào trẻ cần đi vệ sinh. Đúng thời điểm trẻ cần, việc dạy sẽ đơn giản hơn nhiều.

Trên đây là 7 bí quyết giúp cha mẹ dạy trẻ đi vệ sinh nhanh chóng. Mỗi trẻ em trên thế giới đều khác biệt. Vì vậy, nếu bé chưa sẵn sàng thích nghi thì cha mẹ cũng không nên quá nóng ruột. Hãy khích lệ những thành công nhỏ ở trẻ và đừng quá nóng giận nếu trong những lần đầu bé chưa đi vệ sinh theo cách mà bạn mong muốn. Nếu có bất kỳ khó khăn gì trong việc dạy trẻ đu vệ sinh, hãy chia sẻ cùng Smee để lắng nghe ý kiến từ chuyên gia nhé. Chúc bạn thành công.

 

Viết bình luận